ขมิ้นชัน หลายท่านอาจจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่คนรุ่นใหม่อาจจะเคยได้ยินชื่อผ่านๆหูมาอยู่บ้าง แต่คงไม่ได้รู้ถึงประโยชน์และสรรพคุณสักเท่าไหร่นัก ซึ่งขมิ้นนั้นมีมานานแล้ว ตั้งแต่อดีตที่คนไทยนำมาใช้เป็นสมุนไพร ส่วนใหญ่จะใช้เหง้าของขมิ้นมาทำเป็นยาพื้นบ้านรักษาโรค ทำเครื่องปรุงอาหาร และนำไปย้อมสีผ้า  ในปัจจุบันนี้ได้มี

การประยุกต์นำผงขมิ้นมาใช้ประโยชน์หลายด้านมาก เช่น นำไปเป็นส่วนผสมเครื่องสำอาง และนำไปผลิตยาในรูปแบบของแคปซูลรักษาโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ตอนนี้ขมิ้นชันถือว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากและยังเป็นที่ต้องการทางตลาดอีกด้วย

 

ขมิ้นชัน ใช้ประโยชน์ด้านใดได้บ้างในการแพทย์

ระบบย่อยอาหาร สามารถช่วยย่อยอาหารได้ เพราะขมิ้นมีคุณสมบัติที่สามารถต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบของลำไส้ได้ หมอทางตะวันตกได้เริ่มศึกษาว่าสามารถช่วยลดการอักเสบของลำไส้และการดูดซึมของลำไส้ 

บรรเทาอาการปวด สามารถบรรเทาอาการปวดได้เหมือนกับพวกยา ไอบิวพรอเฟิน  ในผู้ที่มีโรคข้ออักเสบ ควรจะทานขมิ้น ในรูปแบบแคปซูล  ช่วยในการต้านการอักเสบ สรรพคุณในการต้านการอักเสบ อาจจะลดความรุนแรงได้สำหรับคนที่เป็นโรคไขข้ออักเสบ 

ช่วยปรับปรุงการทำงานของตับ สามารถป้องกันพิษให้ตับได้จากสารพิษที่เข้ามา เหมาะสำหรับคนที่ต้องทานยาแรงๆ เช่น คนที่เป็นโรคเบาหวาน ช่วยลดความเสี่ยงในโรคมะเร็ง ผงขมิ้นสามารถต้านการเกิดมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมลูกหมากได้

 

ขมิ้นชันนำมาใช้ได้ในชีวิตประจำวัน 

ในการใช้ชีวิตประจำวันวันนั้น คนส่วนใหญ่จะนิยมนำมาใช้ในการปรุงอาหารแต่งกลิ่นได้หลากหลายชนิด โดยเฉพาะชาวภาคใต้ ถือว่าชาวใต้เป็นคนฉลาดเลยทีเดียวที่นำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน เพราะปัจจุบันได้มีการศึกษาวิจัยแล้ว พบว่า มีคุณค่าและผลดีต่อสุขภาพมาก คนสมัยก่อน รุ่นปู่ย่าตายาย ของเราก็ได้นำใช้ประโยชน์ในหลายๆด้านเหมือนกัน เช่น นำมาเป็นยารักษาทั้งภายนอกและภายใน เขามีความเชื่อว่า 

สามารถรักษาแผลได้ ทำให้แผลแห้งเร็วและไม่เป็นหนอง  ช่วยสมานแผล จะสังเกตได้ว่าเวลามีงานบวช หลังจากการโกนผมแล้ว จะนำขมิ้นไปทาหนังศีรษะ เพื่อรักษาบาดแผลที่เกิดจากการโกนหัว 

 

วิจัยและนำมาใช้จนถึงปัจจุบัน

ปัจจุบันได้มีการศึกษาเพื่อพิสูจน์ตามการใช้มาตั้งแต่สมัยโบราณ ก็ได้พบว่ามีสรรพคุณมากมาย เช่น ทำให้แผลหายเร็วขึ้น ลดการเกิดภูมิแพ้ ลดการอักเสบ  เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ดี มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้ไม่เกิดหนอง ช่วยป้องกันนิ่วในถุงน้ำดี และมีฤทธิ์ขับลม ในยุคนี้ได้มีการนำขมิ้นมาใช้ให้เหมาะกับยุคสมัย  โดย

การนำไปผสมกับเครื่องสำอาง นำมาใช้ขัดผิว ขัดหน้า ทำให้ผิวเรานั้นนุ่มนวลขึ้น นิยมมากในคนไทยกับคนมาเลเซียที่นำมาใช้ขัดตัวก่อนอาบน้ำ ทาทิ้งไว้สักพัก แล้วจึงขัดออกด้วย มะขามเปียก  นอกจากจะทำให้ผิวดูผ่องขึ้น  ยังป้องกันการเกิดขึ้นนที่จะงอกขึ้นมาใหม่อีกด้วย

 

นิทานราหูอมจันทร์  https://brilliantbritainguide.com/moom/

ต้นไม้มงคล                best-supplements-for-men.com