สมุนไพรของไทย ปัจจุบันได้มีการทำการค้นคว้าต่อยอดสมุนไพรไทย จนกระทั่งเป็นที่ยอมรับกันอย่างมากมาย ยิ่งในตอนนี้ได้มีโรคเกิดขึ้นมาใหม่ ก็คือโรคโควิด-19 นั่นเอง สมุนไพรไทยก็ได้ นับเป็นอีกโอกาสหนึ่งซึ่งสามารถใช้เป็นยารักษา ช่วยให้ทุเลาอาการพื้นฐานของหวัดได้ ซึ่งสมุนไพรได้มีการใช้กันมาอย่างยาวนานแล้ว เป็นวิถีชีวิต วัฒนธรรมที่ส่งกันมารุ่นต่อรุ่น การใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพ ถือว่าเป็นอีกโอกาสหนึ่ง ที่ช่วยในเรื่องรักษาไข้หวัดต่างๆ หรือการรักษาการโควิดให้ทุเราลงได้  

สมุนไพรของไทย ต้านโควิดได้

มะขามป้อม ได้คิดค้นนำมาทำเป็นยาแก้ไอ ละลาย เสมหะ หมอสมัยก่อนใช้รักษาหลอดลมอักเสบ วัณโรคปอด โรคหอบหืด ช่วยเสริมสร้าง การทำงานของระบบภูมิต้านทานให้ดีขึ้น มะขามป้อมสามารถกำจัดและจับไวรัสของเชื้อโควิดเข้าปอดได้ ตอนนี้ถือว่า สมุนไพรจะใช้อยู่ในชีวิตประจำวันของเรา และยังสามารถรักษาโรคได้หลายโรคเลยทีเดียว

ฟ้าทะลายโจร ประเทศไทยได้มีการคิดค้น รวมทั้งได้มีการเสนอผ่านสื่อโดยตลอด โดยงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยที่ได้รับการยืนยันแล้วพบว่า กลไกต่อต้านเชื้อไวรัสของฟ้าทะลายโจร คุ้มครองไม่ให้เชื้อไวรัสเข้าเซลล์ และสามารถ ลดการแบ่งตัวเชื้อไวรัสข้างในเซลล์ สามารถเพิ่มภูมิต้านทานสำหรับการต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้ รวมทั้งลดอาการการอักเสบที่ปอดจากการได้รับเชื้อเชื้อไวรัสได้ดีด้วย

ขมิ้นชัน จากการคิดค้น ศึกษาเล่าเรียนมานั้น พบว่าขมิ้นชัน ก็มีฤทธิ์ต้านทานเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอได้เลยทีเดียว  สามารถปกป้องรักษาไม่ให้เชื้อเข้าเซลล์ แล้วก็ยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัส แถมยังช่วยยั้งการหลั่งการอักเสบ ของตำแหน่งที่ติดเชื้อโรคเชื้อไวรัสโควิด-19ไปแล้ว แม้กระนั้นความสามารถของขมิ้นจะช่วยเพียงแค่ในเรื่องทุเลาและไม่ให้ติดโรคมากมายไปกว่านี้ ไม่อาจจะทำให้หายสนิทได้

กระเทียม  ในกระเทียม มีฤทธิ์ลดการอักเสบ คุ้มครองป้องกันการหลั่งสารที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการอักเสบ นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องการทำงานของเม็ดเลือดขาว รวมทั้งช่วยเพิ่มแอนติบอดี้ ที่เป็นด่านแรกของภูมิต้านทานภายในร่างกาย และก็ยังช่วยกระตุ้นหลักการทำงานของร่างกาย รวมถึงกระตุ้นการหลั่งของสาร interferon ซึ่งเป็นสารที่สร้างในระบบภูมิต้านทานเพื่อต่อต้านเชื้อ

ขิง ด้วยความที่ ขิง มีรสเผ็ดร้อนและอุ่น สามารถต่อต้านเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ โดยธรรมดามักเอามารับประทานแก้หวัด ซึ่งขิงนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระและต่อต้านการอักเสบ ช่วยได้อยู่มากไม่น้อยเลยทีเดียวล่ะ เวลาทานน้ำขิงจะให้รสเผ็ดร้อน ทำให้รู้สึกโล่งและหายใจสะดวกขึ้น 

 

สมุนไพรไทย ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

ปัจจุบันนี้มีการทำศึกษาค้นคว้ารวมทั้งต่อยอดสมุนไพรไทย โดยได้มีการคิดค้นดัดแปลงสมุนไพรไทยมาเป็นในลักษณะของสินค้าประเภทแคปซูล ชาผง เพื่อการเข้าถึงที่ง่าย และก็ไม่ยุ่งยากต่อการกิน มีวางขายตามร้านขายยาทั่วไป ยิ่งตอนนี้มีการระบาดของโรคโควิด19 เราก็ยิ่งจะต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง การเลือกทานสมุนไพรก็อีกตัวเลือกหนึ่งที่จะมาสร้างภูมิให้เราได้ แต่เราก็ต้องดูแลตัวเองด้วย ไม่ควรไปในพื้นที่เสี่ยงหรือที่มีเชื้อโรคเยอะๆ ควรจะพักผ่อนให้เพียงพอ ภูมิคุ้มกันจะได้ทำงานแบบเต็มที่ 

มะกรูดยารักษาพื้นบ้าน สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้