สมุนไพรไทยแก้โรคเบาหวาน แนวทางรักษาตามแบบหมอแผนไทย ก็เน้นความแตกต่างของแต่ละบุคคลหรือ “เรือนธาตุ” (ลักษณะส่วนประกอบเฉพาะของแต่ละบุคคล) ไปประกอบกับความเคลื่อนไหวด้านนอก หรือธาตุต่างๆที่ส่งผลกระทบต่อบุคคล ซึ่งก็จะมีความไม่เหมือนกันออกไป ก็เลยจะต้องเลือกการดูแลรักษาให้สมควรสำหรับแต่ละคน โดยขั้นตอนการรักษาจะเป็นการปรับให้ร่างกายกลับสมสู่ดุล ซึ่งก็คือการเลือกยาหรือสมุนไพรให้เหมาะสมกับบุคคลแต่ละคนด้วยเหมือนกัน ด้วยเหตุนี้การจะสรุปว่าใครบางคนหนึ่งรับประทานสมุนไพรนั้นแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดีจะได้ประสิทธิภาพที่ดีกับเราด้วยนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกจะต้อง นอกเหนือจากนั้นการดูแลและรักษาเบาหวานไม่ว่าจะเป็นแผนปัจจุบันหรือแผนไทย ต่างก็ให้ความสำคัญของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะสมหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่จะนำมาซึ่งโรค หลังจากนั้นก็เลยพิจารณาการดูแลและรักษาด้วยยาตามมา

สมุนไพรไทยแก้โรคเบาหวาน 

  • ต้นใบบัวบก

ใบบัวบก เป็นสมุนไพรที่ดีต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก และหลายๆคนยังเอาน้ำใบบัวบกมาต้มน้ำร้อนกิน เพื่อแก้อาการพกช้ำในร่างกายของเรา และน้ำใบบัวบกยังช่วยลดอาการแก้ท้องเสีย ท้องอืด และยังช่วยบำรุงสมองของเราได้ดีอีกด้วย และที่สำคัญนั้นน้ำใบบัวบกยังช่วยต้านโรคลดความดันได้ดีมากๆเลยทีเดียว ใบบัวบกยังมีวิตามินหลากหลายชนิดที่ดีต่อร่างกายของเราได้ดีมากๆ 

  • ใบกะเพรา
    การกินใบกะเพรานั้นเป็นที่นิยมมากที่สุดอยู่แล้วสำหรับคนไทย และต้นใบกะเพรานั้นยังนำมาทำเป็นชาสมุนไพรได้อีกด้วยและใบกระเพรายังสามารถลดความดันได้อีก ถ้าหากใครได้รับประทานเป็นประจำๆเพื่อช่วยลดความดันได้ดีอีกด้วย
  • กระเทียม

กระเทียมมีประโยชน์ต่อสุขภาพได้ดี และยังช่วยต้านภูมิคุ้มกันและยังช่วยลดไขมันของเลือดได้ดีมากๆ และยังช่วยเรื่องความดันได้ดีอีกด้วย คนไทยมักจะนำกระเทียมมากินเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันของเลือดและยังช่วยคุมน้ำตาลในหลอดเลือดของคนที่เป็นเบาหวานได้ด้วย ยังบำรุงเลือดป้องกันโรคหัวใจ ท้องผูก และยังช่วยอะไรได้หลายๆอย่างในร่างกายของเราได้ดีอีกด้วย แต่ส่วนมากคนไทยบ้านเราจะนำหัวกระเทียมแก่สดๆ เพราะกระเทียมแก่จะมีคุณสมบัติที่มากกว่ากระเทียมหัวเล็กๆ

  • ตะไคร้

คุณลักษณะตะไคร้ที่ช่วยเรื่องโรคได้หลากหลายนั้น คนไทยมักจะนำตะไคร้มาช่วยเรื่องภูมิคุ้มกันได้ด้วยตัวเอง บางคนช่วยมาลดอาการทางเดินปัสสาวะ ท้องเสีย ท้องอืด ตัวช้ำ และยังช่วยมาลดประจำเดือนมาไม่ปกติ และที่สำคัญยังลดอาการความดันได้ดีอีกด้วย นั้นยังสามารถนำตะไคร้มาตากแห้งแล้วนำมาต้มกินได้ดี และยังต้านภูมิได้ดีทีเดียว

  • ขิง

คนไทยหลายๆคนนำขิงมาเป็นสมุนไพรที่จะช่วยในเรื่องของการลดน้ำตาลที่สามารถลดเบาหวานและยังช่วยเพิ่มภูมิในร่างกายและลดอาการปวดหัว ภูมิแพ้ และยังลดการอักเสบของแผลได้ดี ยังช่วยในการจุกเสียดแน่นท้องได้อีกด้วย และขิงยังสามารถนำมาต้มกับน้ำเปล่า แล้วทานได้เลย แต่ห้ามทานมากกว่า สองแก้ว ให้ทานวันละ 1 แก้ว เป็นอย่างต่ำ

 

สรุป

อย่างไรก็ตามการเลือกใช้สมุนไพรสำหรับในการรักษาโรคโรคเบาหวานและก็ภาวะความดันโลหิตสูง ต่อให้เป็นอีกหนทางหนึ่งสำหรับคนไข้แต่สิ่งที่สำคัญที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือสมุนไพรบางชนิดบางทีอาจมีผลเป็นพิษต่อสภาพทางด้านร่างกายถ้าหากใช้ไม่ถูกต้อง ดังนั้นควรจะหารือหมอหรือผู้ชำนาญ ก่อนจะเลือกใช้สมุนไพรดังกล่าว รวมถึงการเลือกทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ควรที่จะเลือกสินค้าที่เป็นสารสกัดจากสมุนไพร ผ่านการตรวจสอบแล้วก็รับประกันความปลอดภัยจากองค์การอาหารและยา หรือ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ด้วยนะคะเพื่อให้มีความปลอดภัยสำหรับการบริโภค สำหรับคนที่มีสภาวะเสี่ยงจากเบาหวานและก็ความดัน หรือกำลังมองหาสินค้าอาหารเสริม ลดโรคเบาหวาน ไขมัน คอเลสเตอรอล ประเภทแคปซูล ทานง่าย ได้ผลจริง และมีคำยืนยันจากผู้ที่ทดสอบการใช้

กระเทียม กับสรรพคุณที่คุณคาดไม่ถึง