สมุนไพรไทยวานดอกทอง  เป็นว่านมหาเสน่ห์ พืชมงคล เป็นเมตตามหานิยม ช่วยทำให้ค้าขายมั่งมี อีกทั้งยังเป็นสมุนไพร พืชดอกไม้ประดับ ช่วยบำรุงรักษาระบบทางเดินอาหาร ช่วยทำให้เจริญอาหาร และช่วยขับเหงื่อ

ต้นว่านดอกทอง เป็นพืชเครือญาติขิง ชื่อวิทยาศาสตร์ของว่านดอกทองเป็น Curcuma spp. สำหรับชื่อเรียกอื่นๆของว่านดอกทอง มีดังนี้ ว่านดอกทองกระเจา นมหาเสน่ห์ รากราคะ ว่านรากราคะ ว่านมหาเสน่ห์ดอกทอง ว่านดอกทองแท้ ว่านดอกทองเพศผู้ ว่านดอกทองตัวเมีย ฯลฯ ต้นว่านดอกทอง พบได้ทั่วไปในทางภาคตะวันตกและภาคเหนือ เช่น จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดลำปาง และตาก

 เป็นว่านโบราณที่หายากรวมทั้งใกล้จะสูญพันธุ์ สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทเป็นว่านดอกทองเพศผู้ และว่านดอกทองตัวเมีย ทั้งสองประเภทมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ใกล้เคียงกัน เพศผู้จะมีหัวที่มีเนื้อเป็นสีเหลือง ส่วนเนื้อในหัวของว่านดอกทองตัวเมียจะมีสีขาว แต่คุณประโยชน์ว่านดอกทองตัวเมียนั้นจะมีฤทธิ์แรงกว่าเพศผู้

คุณประโยชน์ซึ่งมาจากว่านดอกทอง เป็นไม้โบราณหาพันธุ์แท้ค่อนข้างจะยาก เช่น ใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับการทำพระ เครื่องราง เนื่องจาก มีความเชื่อในเรื่องของเมตตามหานิยม ทำให้ผู้ครอบครองมีเสน่ห์มากขึ้นเรื่อย นำเอามาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย นำมันนวด ใช้ทาผม ทาผิว ทาริมฝีปาก เป็นน้ำมันมหาเสน่ห์ อีกทั้งยังสามารถปลูกเป็นพืชที่มีความเป็นสิริมงคล เชื่อกันว่าร้านรวงใดปลูกว่านดอกทองตัวเมียไว้หน้าร้านค้า

 จะช่วยให้ค้าขายดีเลิศขึ้น มีลูกค้าเข้าออกร้านค้าต่อเนื่องตลอดระยะเวลา โดยเฉพาะร้านค้าสถานเริงรมย์ต่างๆที่มีคนเข้าออกหลายชิ้น ตัวอย่างเช่น ร้านค้าขายสุรา เบียร์สด มีไว้จะดีเยี่ยม ช่วยยั่วยวนใจลูกค้า ยิ่งกว่านั้น ตามบ้านที่พักยังนิยมยังนิยมนำมาปลูกหน้าบ้านเพื่อเป็นมิ่งขวัญแก่บ้านที่พัก ให้เพื่อนบ้านรักใคร่

รูปแบบของต้นว่านดอกทอง

  ต้นว่านดอกทอง เป็นพืชชนิดมีหัว หรือเหง้าอยู่ใต้ดิน สามารถแพร่พันธุ์ด้วยการแยกหน่อ ชอบแสงตะวันรำไร ซึ่งจะมีดอกในฤดูร้อนสม่ำเสมอไปจนกระทั่งหน้าฝนของทุกปี กลิ่นของดอกจะคาวคล้ายกับกลิ่นของน้ำอสุจิ รูปแบบของต้นว่านดอกทอง มีดังต่อไปนี้

  1. เหง้าว่านดอกทอง ลักษณะเหง้าเป็นทรงกลม มีการแตกกิ่งก้านสาขาแตกแขนงขนาดเล็กออกข้างๆ ลำต้นมีความสูงของต้นโดยประมาณ 1 ฟุต
  2. ใบว่านดอกทอง เป็นใบโดดเดี่ยวเรียงสลับ ใบมีสีเขียว รูปแบบของใบเป็นรูปใบหอก ปลายใบแหลม เหมือนใบของต้นขมิ้น มีการแตกกิ่งเป็นไหลขนาดเล็ก มีความยาวราว 5-10 นิ้ว
  3. ดอกว่านดอกทอง แทงออกมาจากเหง้า ดอกเป็นช่อสีเหลือง ดอกในฤดูร้อนตลอดไปจนกระทั่งหน้าฝนของทุกปี กลิ่นของดอกคาวคล้ายกับกลิ่นของน้ำเชื้อ

คุณประโยชน์ของ สมุนไพรไทยวานดอกทอง  ว่านดอกทอง

ในการใช้ประโยชน์จากว่านดอกทอง สามารถประยุกต์ใช้คุณประโยชน์ได้จากเหง้า ใบ รวมทั้ง ดอก คุณประโยชน์ของว่านดอกทอง มีดังต่อไปนี้

  1. บำรุงระบบทางเดินอาหาร ช่วยเจริญอาหาร ช่วยขับลมในกระเพาะ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยขับของเสีย ช่วยขับเหงื่อ ทำให้ร่างกายสดชื่น บำรุงร่างกาย
  2. น้ำมันหอมระเหยใช้ทาตัวช่วยทำให้บรรเทา
  3. เพิ่มสรรมถนะทางเพศ เป็นยากระตุ้นความต้องการทางเพศ ทั้งยังเอามาผสมกับน้ำกินหรือกลิ่นของดอกก็ส่งผลกระตุ้นทางเพศมากขึ้น

    โหระพา กับประโยชน์มากมาย