น้ำกระชาย กระชายเป็นพืชสมุนไพรประจำถิ่นที่มีการใช้เป็นของกินรวมทั้งยามานาน ภูมิปัญญาชาวบ้านใช้แก้โรคที่เกิดในปาก ดังเช่น ปากเปื่อยยุ่ย ปากเป็นแผล รักษาอาการจมูกมิได้กลิ่น ภูมิแพ้ ช่วยในการย่อยของกิน เพิ่มสมรรถนะทางเพศชองผู้ชาย ยาอายุวัฒนะชูกำลัง แก้เมื่อย แก้ลมตาลาย 

มีการเรียนรู้พบว่า สารสกัดของกระชายสามารถแสดงฤทธิ์สำหรับในการต้านทานเชื้อไวรัสซาร์ส ในช่วงหลังการได้รับเชื้อแล้วก็ยังพบว่าสารแพนดูก่อนทิน (pan-duratin) ของกระชายขาวมีฤทธิ์สำหรับเพื่อการต้านทานเชื้อไวรัสอีกทั้งในระยะก่อนแล้วก็ข้างหลังการรับเชื้อ แล้วก็ยังมีฤทธิ์ยั้งลักษณะการทำงานของเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่อง ต้านทานเชื้อไวรัสไข้เลือดออกในกรุ๊ป Flaviviridae family รวมทั้งยังยั้งเชื้อพิวัวร์ท้องนาเชื้อไวรัส (picornaviruses) ซึ่งก่อโรคมือเท้าปาก

นอกเหนือจากนั้นยังพบว่า ช่วยยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสวัววิด-๑๙ แต่ว่ายังจะต้องมีการเล่าเรียนเสริมเติมในสัตว์ทดสอบและก็ในคนถัดไป ถ้าหากราษฎรปรารถนาใช้กระชายในเดี๋ยวนี้สามารถใช้ในลักษณะของของกินแล้วก็เครื่องดื่มเพื่อเสริมภูมิต้านทานได้

น้ำกระชาย กินยังไงให้อร่อย เเถมได้ภูมิคุ้มกันต้านโควิด

กระชาย หนึ่งในสมุนไพรยอดนิยมที่หลายท่านพอใจเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเเข็งเเรง ไกลห่างจากเชื้อไวรัส โดยส่งผลศึกษาค้นคว้าในหลอดทดสอบออกมาเเล้วว่า กระชายขาว มีสาร พิโนสโตบิน เเละ แพนดูก่อนทินเอ ซึ่งสามารถปฏิบัติภารกิจยั้งการเติบโตของ เชื้อไวรัสโควิด 19 ได้

นอกนั้นกระชายขาวยังมีคุณประโยชน์อีกเพียบเลยที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งยังช่วยสร้างภูมิต้านทานต้านทานอาการหวัด เเก้วิงเวียน ลดไขมันในเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงรักษาหัวใจ มีฤทธิ์สำหรับเพื่อการต้านทานเจริญวัยของแบคทีเรียในสำไส้ อันเป็นปัจจัยหนึ่งของโรคกระเพาะของกินเเละผลดีอื่นๆ คนจำนวนไม่น้อยที่เริ่มพึงพอใจทานกระชายขาว เเต่คิดว่าทานยาก เพราะเหตุว่าเป็นสมุนไพร ควรมีรสที่ผิดหัวใจหลายท่านเเน่นอน แนวทางการทำน้ำกระชายขาว ให้ทานง่ายดายมากยิ่งขึ้น ทั้งยังอร่อยเเละได้ประโยชน์ เเถมทำง่ายด้วย ไปดูกันเลยว่าจะมีสูตรไหนบ้าง

น้ำกระชาย มะนาวน้ำผึ้งโซดา

  • วัตถุดิบ กระชาย 34 แท่ง, มะขาว 1 -2 ซีก, น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ ¼ ช้อนชา, น้ำเปล่า 500 มล. ,น้ำเปล่า 1 ขวด
  • วิธีทำน้ำกระชาย มะนาวน้ำผึ้งโซดา  นำกระชายมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กใส่น้ำเปล่าเเละปั่นให้ละเอียด ตักฟองออก เพื่อไม่ให้น้ำกระชายมีรสชม กรองน้ำกระชายโดเทผ่านกระชอน ใส่มะนาว น้ำผึ้ง โซดาลงไป

 

น้ำกระชาย สำหรับคนไม่ทานหวาน

  • วัตถุดิบ โซดา มะนาว ครึ่งลูก กระชาย เกลือ 1 หยิบมือ
  • วิธีทำน้ำกระชาย สำหรับคนไม่ทานหวาน นำกระชายมาล้างให้สะอาด เเละหั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่น้ำให้พอดิบพอดีกับกระชาย เเละปั่นในละเอียด ใช้ที่กรองเเบบละเอียด กรองน้ำกระชาย นำช้อนกดๆให้น้ำออกมา ใส่มะนาว เกลือ น้ำโซดาลงไป

น้ำกระชาย ผสมสมุนไพร ประโยชน์ X2

  • วัตถุดิบ  กระชายสด ประมาณ 200 กรัม ขิงสด ประมาณ 50 กรัม น้ำตาลทรายเเดง 1 ถุง น้ำเปล่า 1.2 ลิตร หูเสือ 10ใบ มะนาว น้ำผึ้ง เกลือ โซดา
  • วิธีทำ นำกระชาย ขิง เเละใบหูเสือมาล้างให้สะอาด หั่นกระชายเเละขิงเป็นชิ้นเล็กๆเเละปั่นรวมกันอย่างถี่ถ้วน ใส่น้ำ 1 ลิตรลงหม้อ ต้มให้เดือด เเละใส่กระชายกับขิงที่ปั่นละเอียดเเล้วเอาลงไป ต้มไว้ราว 15 นาที เพิ่มเติมน้ำตาล คนจนเข้ากัน จนกระทั่งน้ำตาลละบาย นำใบหูเสือที่ล้างจัดแจงไว้มาหั่นให้หลาย เเละนำไปปั่นในน้ำที่สะอาด ปรุงส่วนประกอบน้ำกระชาย โดยใส่น้ำผึ้ง มะนาว เกลือ ลงไปในน้ำกระชาย ใส่น้ำเเข็ง น้ำโซดา จากน้ำเพิ่มเติมน้ำคั้นใบหูเสือลงไป คนทุกๆอย่างให้ถูกกัน

    งาดำ คุณประโยชน์ดีๆ สรรพคุณเด่นๆ