กระชายขาว กระชายเป็นสุมนไพรพื้นบ้านที่ใช้เป็นทั้งยาและอาหารมานานแล้ว ชาวบ้านสมัยก่อน ได้คิดค้นสรรพคุณขึ้นมา เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านคนไทยสมัยก่อน นำมาใช้รักษาโรคในช่องปาก เช่น ปากเปื่อย โรคในช่องปาก รักษากลิ่นปาก ไซนัสอักเสบ ช่วยย่อยอาหารได้ด้วย ในปัจจุบันได้มีการไปศึกษาเพิ่มพบว่ากระชายมีแสดงฤทธิ์ต้านไวรัส สามารถต้านไวรัสทั้งก่อนและหลังการติด  สมุนไพรที่นิยมนำมาประกอบอาหาร ต้นตำหรับแพทย์แผนไทย ในปีที่ผ่านมากระชายได้รับความสนใจอย่างมาก เป็นสมุนไพรที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และสามารถต้านไวรัสโควิด 19 ได้ด้วย  

นอกจากนี้แพทย์แผนไทยและการแพทย์อื่น ๆ กำลังทดสอบกระชายสมุนไพรไทย เพื่อพิสูจน์ความปลอดภัยและผลข้างเคียงก่อนที่จะใช้ร่วมกับการรักษาเอง ในขณะเดียวกัน พบว่ากลุ่มสมุนไพร เช่น ขิง ได้มีการทดลองเช่นกัน ประสิทธิภาพในการป้องกัน แต่ไม่มีการพยากรณ์โรคของมนุษย์ ดังนั้นจึงไม่สามารถพิสูจน์ประสิทธิภาพของมันได้ ผลข้างเคียงในการรักษาผู้ป่วย

สรรพคุณ มีอะไรบ้าง

  • ช่วยบำรุงหัวใจ
  • ช่วยขับสารพิษออกจากตับ
  • รักษาโรคท้องร่วง โขลกละเอียด ผสมกับน้ำมะนาวแล้วคั้นเป็นเครื่องดื่ม
  • ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย
  • จากผลการศึกษาในหลอดทดลอง สามารถยับยั้งการเติบโตของไวรัสโควิด 19 ได้ด้วย
  • ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
  • สารสกัดกระชายมีความสามารถในการต้านทานการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งทำให้เกิดโรคกระเพาะและยังช่วยลดการอักเสบในกระเพาะอาหาร
  • ช่วยลดเหงือกอักเสบ หรือหากมีแผลในปาก 
  • ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะและลดไขมันในเลือด

 

ข้อควรรักวังในการกิน กระชายขาว

ควรกินแบบพอดี ไม่เหมาะกับการกินในระยาว เพราะกระชายมีฤทธิ์ร้อน จะทำให้ปากร้อนหรือเกิดแผลในปากได้ ต้องทานแบบต้มสุกหรือเอาไปปรุงเป็นอาหารเท่านั้นและ ไม่ควรทานติดต่อกัน 7 วันไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคตับอักเสบ ผู้ใช้ยาสลายลิ่มเลือด ไม่แนะนำให้ใช้ในเด็ก คนท้อง หรือให้นมบุตร อาจมีผลข้างเคียงร้ายแรง คุณอาจมีปัญหาหัวใจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ 

แม้ว่ากระชายจะมีสรรพคุณทางยา แต่ถ้าบริโภคนานเกินไปก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะอาการโรคในช่องปาก โรคเหงือกเน่า และใจสั่น เพราะกระชายเป็นสมุนไพรร้อน ถ้าคุณกินมากเกินไป ร่างกายของคุณอาจจะเสียสมดุล

ป้องกันโควิด19 ได้จริงไหม

เหตุผลก็คือกระชายเป็นพืชสมุนไพรที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะปีที่แล้วมีการศึกษาวิจัยขึ้นมาว่า กระชายสามารถป้องกันโควิดได้ จากการศึกษาจึงทำให้รู้ว่าสามารถป้องกันได้จริงๆ แต่เป็นการป้องกันแบบการยับยั้งไวรัสเท่านั้น ไม่ได้ทำให้ไม่ติดหรือหายขาดได้โดยทันที กระชายมีสารออกฤทธิ์สองชนิด มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อในหลอดทดลองที่มีประสิทธิภาพ ได้แก่ Panduratin A และ Pinostrobin ซึ่งเป็นศัตรูของ COVID-19 ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ลดจำนวนเซลล์ติดเชื้อและยับยั้งการผลิตไวรัสจากเซลล์ 

ปัจจุบันส่วนกระชายของโครงการศึกษาวิจัยยังไม่เสร็จสมบูรณ์ เพราะฉะนั้น หากคุณซื้อผลิตภัณฑ์ยาที่มีสารสกัดกระชาย หรือยาชนิดแคปซูลมากินเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันควรซื้อแบบ ที่ผ่านการรับรองจากอย.  และควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชที่ขายยาให้ชัดเจน เพื่อความปลอดภัยนะคะ

 

รางจืด มีประโยชน์อะไรบ้าง