กระเทียม มีคุณสมบัติหลายอย่าง และได้พิสูจน์แล้วว่าดีต่อสุขภาพ และเป็นทั้งเครื่องเทศและสมุนไพร อาหารไทยหลายๆ อย่างใช้เป็นส่วนประกอบหลักประเทศอื่นๆก็เช่นกัน ลักษณะของกระเทียมนั้นมีความเข้มข้นมากกว่าและมีกลิ่นหอมซึ่งเพิ่มรสชาติให้กับอาหารได้ดี และก็ถือเป็นพืชสมุนไพรที่ช่วยปรับสมดุลของร่างกาย บรรเทาอาการและรักษาโรคต่างๆ ช่วยขับลม สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด รวมทั้งเชื้อรา แบคทีเรีย และโรคบิดที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย อาการท้องอืด การขับเสมหะ หวัด และลดความดันโลหิต ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ เพิ่มการไหลเวียนของเลือด และอื่นๆอีกมากมาย

กระเทียม มีประโยชน์อะไรบ้าง

 • ประโยชน์หลักของกระเทียมเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อใช้เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหาร ไม่ว่าจะใช้ในอาหารผัด แกง ของทอด ยำ หรือน้ำพริกอื่นๆ อีกมากมาย
 • แก้ปัญหาผมร่วงอาจเป็นปัญหาที่เกิดกับหลาย ๆ คนโดยเฉพาะสาวผมยาว และผมที่ผ่านการทำเคมีต่างๆ เช่น ดัด ย้อม ยืด คุณรู้หรือไม่ว่ากระเทียมสามารถช่วยป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ ฝานกระเทียมแล้วนำไปนวดศีรษะ หรือจะผสมกับน้ำมันแล้วนวดศีรษะก็ได้ 
 • มีประโยชน์สำหรับการควบคุมน้ำหนัก มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับหนูที่กินกระเทียมพบว่าหนูที่กินกระเทียมจะมีน้ำหนักตัวและไขมันสะสมลดลง ดังนั้นให้พยายามกินกระเทียมผสมอาหารเยอะๆ 
 • ดับกลิ่นเท้า ปัญหากลิ่นเท้าคือเท้าเปียก สาเหตุของเชื้อรา ตามมาด้วยกลิ่นและอาการคันอันไม่พึงประสงค์ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถแก้ปัญหาได้ง่ายๆ ด้วยการแช่เท้าในน้ำอุ่นผสมกระเทียมที่บดแล้ว ทิ้งไว้สักครู่เพื่อขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์และอาการคัน กระเทียมมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียจึงเป็นความจริง
 • ไล่ยุงและแมลงกัดต่อย นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ได้ตัดสินใจว่ากระเทียมจะขับไล่ยุงและแมลงวันได้จริงหรือไม่ แต่ผลการศึกษาของอินเดียพบว่าคนที่นำกระเทียมมาทาที่แขนขามีโอกาสน้อยที่จะถูกยุงและแมลงกัดมากกว่าปกติ 
 • รักษาสิว กระเทียมถือเป็นยารักษาสิวตามธรรมชาติ มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียหมัดได้ดี เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ เราจึงสามารถใช้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวได้ หั่นกระเทียมสด บีบเบาๆ ทิ้งไว้ครู่หนึ่ง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด คราวนี้สิวกวนใจจะหมดไปแน่นอน
 • ป้องกันหวัด หากกินกระเทียมเป็นประจำ ก็จะเป็นการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้ร่างกายของเรามีพลังในการต่อสู้กับโรคต่างๆ หากไข้หวัดใหญ่กำลังคุกคามคุณอยู่ คุณสามารถรักษาโรคหวัดได้ง่ายๆ โดยหั่นกระเทียมลงในแก้ว แช่ในน้ำร้อนสักครู่แล้วกรองเนื้อ ใช้ชากระเทียมอุ่นๆ หรือถ้าคุณทนกลิ่นไม่ไหว คุณสามารถเพิ่มน้ำผึ้งหรือน้ำขิงเล็กน้อย
 • รักษาโรคเริม ที่เกิดจากเชื้อไวรัส Herpesvirus 6 (HHV 6) ที่มีลักษณะคล้ายโรคหัด หรืออีสุกอีใส ทากระเทียมที่บดแล้วตรงบริเวณบาดแผล แผลพุพองสีแดงและการอักเสบของร่างกาย ซึ่งเป็นวิธีการรักษาแบบธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพ รักษาอาการอักเสบและลดอาการบวมพร้อมกับการเสริมจากสารสกัดจากกระเทียมเช่นเม็ดกระเทียม หรือน้ำมันกระเทียมช่วยให้แผลสมานเร็วขึ้น
 • ช่วยบรรเทาอาการเคล็ดขัดยอกและเท้าตึง กระเทียมช่วยเรื่องเคล็ดขัดยอก มีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังบริเวณที่ยาถูกนวดบ่อยๆ

  ตำลึง สรรพคุณและประโยชน์