มะกรูดยารักษาพื้นบ้าน มะกรูดไม่ใช่ไว้ทำอาหารอย่างเดียว แถมยังเป็นสมุนไพรที่ใช้รักษาอาการป่วยของคนพื้นบ้านอีกด้วย นิยมใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องแกงที่จำเป็นต้องมี ซึ่งโดยธรรมดาแล้วเราชอบนิยมใช้ใบมะกรูดและก็ผิวมะกรูดมาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของเครื่องปรุงของกินหลายอย่าง เว้นเสียแต่มะกรูด จะใช้เป็นองค์ประกอบในของกินต่างๆแล้ว ก็ยังมีคุณประโยชน์ในด้านความสวย แล้วก็ในด้านของยาสมุนไพร นอกเหนือจากนั้นยังถือได้ว่าพืชที่มีความมงคลที่นิยมนำมาปลูกไว้รอบๆบ้านอีกด้วย มะกรูดสามารถใช้มาทำยาได้แทบจะทั้งต้น จะมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

มะกรูดยารักษาพื้นบ้าน ด้วยการนำ ราก ใบ ผล ผิว มะกรูด

 1. ราก ใช้แก้พิษ แก้ฝีข้างในและก็แก้เสลด น้ำมูก 
 2. เป็นน้ำมันหอมระเหยชั้นดี ดับกลิ่น แก้หวัด
 3. ผล คั้นเอาแต่น้ำ ใช้หมักผม สระผมรักษาชันนะตุ รังแค ทำให้ผมสะอาด
 4. ผิวของมะกรูดนั้นช่วยสำหรับของคนที่เป็นโรคหัวใจ เพราะมันสามารถขับลมได้ดี ไม่ทำให้แน่นท้อง 

คุณประโยชน์

 1. ลูก ใบ หรือผิวมะกรูดใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ ใช้แก้คลื่นไส้เป็นเลือด แก้บอบช้ำใน ช่วยแก้ลม ช่วยแก้อาการไอ ขับเสลด หน้ามืด ตาลายเวียนหัว ช่วยฟอกเลือด ช่วยต้านโรคมะเร็ง ใช้แก้อาการเลือดไหลตามไรฟันเป็นยาช่วยขับลมในไส้ แก้อาการจุกเสียด ท้องขึ้น แน่นท้อง ช่วยขับประจำเดือน ขับลม
 2. น้ำมะกรูด ช่วยล้างสารเคมีในเส้นผม ล้างสารเคมีก็ง่าย แค่ใช้น้ำมะกรูดหมักผมที่เปียก ๆ แล้วหมักไว้ 20 นาทีแล้วล้างออกโดยใช้น้ำสะอาด แล้วล้างซ้ำอีกครั้งด้วยน้ำเย็นจะมีผลให้ผมเงาสวยรวมทั้งมีน้ำหนักขึ้น แล้วก็ยังช่วยถนอมเส้นผมและก็บำรุงเส้นผมไปในตัวอีกด้วย ใช้รักษารังแคได้ผลดีมาก
 3. ใบมะกรูดแล้วก็น้ำมะกรูดสามารถใช้ขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ไม่ว่าจะกลิ่นอะไรก็เอาอยู่ 
 4. มะกรูดมีรสเปรี้ยวและก็ความหอมสามารถใช้แทนมะนาวได้
 5. นำมะกรูดไปขัดเท้ายังแก้อาการเท้าเหม็นจากการใส่รองเท้าได้อีกด้วย
 6. การอบตัวด้วยมะกรูดกับสมุนไพรอื่น ๆ ยังช่วยขจัดสิ่งสกปรก ฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วย
 7. ปลิงกัด การที่เราจะดึงปลิงออกก่อให้แผลฉีกจนขาดและก็เลือดจะไหลไม่หยุด แต่วิธีพื้นบ้านง่าย ๆ คือใช้น้ำมะกรูดมาราดใส่ตรงที่ถูกปลิงเกาะ เพียงเท่านี้ปลิงก็จะหลุดออกไปเองไม่เป็นแผลฉีกขาด
 8. ไล่ยุงไล่ลูกน้ำได้ แค่นำไปวางตรงจุดที่มียุงชุม แค่นี้ยุงก็ไปหมดแล้ว

มะกรูดยารักษาพื้นบ้าน  มากมายเลยทีเดียว

มะกรูดมีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว ที่กล่าวไปข้างต้นถือว่าเป็นการยกตัวอย่าง ยังมีประโยชน์อีกมาก เราจะเห็นมะกรูดไปเป็นส่วนประกอบของสิ่งต่างๆ ที่เราใช้ในชีวิตประจำวันเยอะมาก ๆ เช่น แชมพู สบู่ น้ำยาล้างจาน น้ำมันหอมระเหย น้ำยาดับกลิ่น ผลิตภัณฑ์ตัวยาต่าง ๆ ยากันยุงแล้วก็แมลง ยาสตรี ขับเมนส์ ยาบำรุงประจำเดือน หรือยาแก้ผ่ายผอม ชอบมีมะกรูดอยู่ในตำรับยาเสมอ เป็นพืชที่ควรมีปลูกไว้ตามบ้านเรือน โตเร็ว ต้นไม้ใหญ่ แถมยังสารพัดประโยชน์

ขมิ้นชัน มีประโยชน์ด้านใดบ้าง มาดูกัน