โหระพา นอกจากจะเป็นญาติสนิทกับ ใบกะเพรา แล้ว ยังช่วยเสริมรสชาติของอาหารอีกด้วย และรสชาติและกลิ่นก็หอมน่ารับประทาน แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยด้วย มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นพืชที่มีกลิ่นหอม นิยมนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายในประเทศไทย เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหาร และช่วยขจัดกลิ่นคาวของอาหารหลายชนิด เช่น ดับคาวปลา อาหารทะเล และอื่นๆอีกมากมาย ปลูกง่าย ดูแลง่าย มีประโยชน์มากมาย  

ทางการแพทย์สมัยใหม่แนะนำว่าโหระพา ช่วยป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด และมะเร็งได้  และพบว่าสารสกัดจากโหระพามีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ช่วยปกป้องสารพันธุกรรม ที่สร้างความเสียหาย อีกทั้งยังสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งเต้านมในหลอดทดลองได้ด้วย

ตำรายาแพทย์สมุนไพรไทย 

ใบและต้น สามารถรักษาอาการต่างๆได้ เช่น เพิ่มความอยากอาหาร ปวดหัว หนาวสั่น ปวดท้อง อาการจุกเสียด ท้องร่วงและมีประจำเดือนผิดปกติ  ใช้เป็นยาระบายรักษาได้ดี  

ราก ใช้รักษาเด็กที่ได้รับบาดเจ็บ รักษาแผลที่มีหนองเรื้อรัง  รักษาไข้ ไอ พยาธิ และโรคเกาต์ น้ำจากใบใช้สำหรับหยอดจมูก ทาผิวเพื่อรักษาโรคผิวหนัง  และในประเทศมาเลเซีย น้ำจากใบใช้บรรเทาอาการไอ 

10 ประโยชน์จาก โหระพา

เป็นผักที่มีสรรพคุณมากมาย และสามารถใช้ได้ทั้งใบ เมล็ด และราก และสามารถนำไปรักษาโรคได้อีกด้วย มีคุณค่าทางยา และช่วยขับลม อาหารไม่ย่อย และท้องอืด ท้องเสีย เพิ่มความอยากอาหาร รักษาโรคหวัด ปวดหัว ไอ และเสริมภูมิต้านทาน มาดูกันว่าพืชผักสวนครัวชนิดนี้ สามารถใช้ประโยชน์ในด้านไหนได้บ้าง

 • ช่วยยับยั้งและหยุดความเครียดได้ ช่วยลดความวิตกกังวล ใบโหระพามีสารเคมีลดฮอร์โมนที่เรียกว่า คอร์ติซอล ซึ่งจะหลั่งออกมาเมื่อคุณอยู่ภายใต้ความเครียด วิธีนำไปใช้คือ ต้มในน้ำร้อนและเติมลงในเครื่องดื่มเย็นๆ ที่คุณชื่นชอบ คุณสามารถใส่ใบโหระพาลงไปแล้วดื่มร้อน ๆ และคุณก็ไม่เครียด
 • หน้าสวยด้วยโหระพา มีการวิจัยขึ้นมาใหม่พบว่าน้ำมันโหระพาสามารถ ช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวได้ โดยการนำใบไปต้ม ประมาณ 10 นาทีแล้วปล่อยให้เย็น จากนั้นใช้สำลีก้าน ทิ้งไว้อีก 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าเพื่อเช็ดใบหน้า ทำซ้ำ 1 หรือ 2 ครั้งต่อวัน ช่วยลดการเกิดสิว
 • สามารถล้างพิษในตับได้ หากคุณดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปในวันก่อน และคุณต้องการล้างพิษคันของคุณให้ใช้โหระพานำไปประกอบอาหาร ช่วยล้างพิษ สามารถช่วยขจัดสารพิษในตับได้ดี
 •  รักษาอาการก่อนมีประจำเดือน ก่อนมีประจำเดือนควรกินอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เพราะโหระพามีธาตุเหล็กสูงและเพื่อการป้องกันการขาดธาตุเหล็กในช่วงมีประจำเดือน การรับประทานโหระพาในช่วงมีประจำเดือนสามารถชดเชยการสูญเสียธาตุเหล็กได้
 • ป้องกันโรคหัวใจได้
 • สามารถช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนม สำหรับแม่ลูกอ่อนที่พึ่งคลอด แล้วมีน้ำนมน้อย
 • ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ โดยนำใบประมาณ 1 ช้อนโต๊ะและน้ำอ้อย 2 ช้อนโต๊ะมาแช่ในน้ำอุ่น แล้วนำมาดื่มวันละ 2 ครั้ง
 • ช่วยแก้หวัดได้ ต้มใบและลำต้นสดเข้าด้วยกันแล้วดื่มน้ำ
 • ช่วยรักษาโรคข้ออักเสบ
 • ไปแปรรูปเป็นชนิดแคปซูล นำมาใช้บรรเทาอาการ ลดแรงกดทับ ลดบวม ลดความเขียวช้ำได้

  กระชายขาว ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน