ต้นไทรใบสัก

banyan

ต้นไทรใบสัก ถือเป็นไม้บ้านที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ เพราะนอกจากจะได้รูปทรงที่สวยงามแล้วยังช่วยฟอกอากาศในห้องอีกด้วย เหมาะกับอากาศเมืองไทยตอนนี้ เพราะธรรมชาติเป็นสิ่งที่เพิ่มความสดชื่นและความมีชีวิตชีวาให้กับทุกสิ่ง ผู้คนจึงดึงธรรมชาติเข้ามาใกล้ตัวเองมากขึ้น เช่น การจัดสวน ใส่กระถางดอกไม้ในบ้าน บางครั้งแค่ต้นไม้ต้นเดียวในห้องนั่งเล่นก็ทำให้บรรยากาศภายในห้องดีขึ้น ตอนนี้ต้องจับตาดู “ต้นไทรใบสัก” เพราะใบสวย เลี้ยงได้ไม่ยาก และสามารถนำไปวางไว้ในที่ร่มได้ นอกจากนี้ยังสามารถฟอกอากาศ เป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่ช่วยเสริมให้บ้านดูดีขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ วางภาชนะได้หลากหลาย เข้ากันได้ดีกับบ้านที่ดูทันสมัย วันนี้เรานำผู้อ่านมารู้จักกับต้นไม้ต้นนี้มากขึ้น และเปิดเคล็ดลับดีๆ ที่จะทำให้ต้นไม้ยังคงมีใบที่สวยงามอยู่กับเราไปอีกนาน

 

แหล่งที่มา

รู้จักกันในชื่อภาษาอังกฤษว่า Fiddle Fig (หรือที่รู้จักในชื่อ Ficus Lyrata) เป็นพืชเขตร้อนในตระกูลไทร ซึ่งเหมาะกับอากาศร้อนชื้นแบบบ้านเรา จุดเด่นของต้นต้นไทรใบสัก คือมีลำต้นสูงตรงและล้อมรอบด้วยใบสีเขียวหยักขนาดใหญ่ที่ผิวเผินเหมือนต้นไม้ประดิษฐ์ เหมาะสำหรับปลูกเป็นไม้ประดับในบ้าน ร้านอาหารหรือร้านกาแฟ เพราะถึงจะเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดด แต่ก็สามารถอยู่ภายในอาคารที่แสงแดดส่องถึงได้ ที่สำคัญยังมีประสิทธิภาพในการดูดซับสารพิษและฟอกอากาศให้บริสุทธิ์และสดชื่นอีกด้วย

การดูแล

สิ่งสำคัญที่สุดคือควรวางไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึงโดยตรงวันละ 3-5 ชั่วโมง หรืออาจมีแดดตลอดทั้งวัน เช่นริมระเบียงหน้าบ้านหรือใต้ต้นไม้ใหญ่ หากไม่ได้รับแสงแดด ใบไม้ก็จะร่วงหล่น หากโดนแสงแดดแรงๆ ตลอดทั้งวัน อาจทำให้เกิดคราบสีน้ำตาลบนใบได้ ใบไทรไม่ชอบน้ำเปียก ดังนั้นอย่ารดน้ำมากเกินไป เพราะน้ำท่วมขังอาจทำให้รากเน่าได้ อาจรดน้ำวันเว้นวันหรือน้อยกว่านั้น หรือใช้นิ้วแตะดินเพื่อดูว่ายังมีความชื้นอยู่หรือไม่ ถ้าดินรู้สึกแห้ง ให้รดน้ำ อย่าลืมใส่ปุ๋ยที่ปล่อยช้าสัปดาห์ละครั้ง เพื่อให้มันเติบโตอย่างสมบูรณ์ ต้นไทรใบสักโตเต็มที่สามารถสูงถึง 12-15 เมตร

ต้องเปลี่ยนดินไหม

แนะนำให้ใช้ดินเดิมจากร้านก่อน ตัวฉันเองไม่เคยเปลี่ยนดินต้นไทรใบสัก ใช้วิธีเติมแร่ ปุ๋ยในดิน แต่ถ้าเปลี่ยนกระถางแล้วมีพื้นที่ว่างต้องใส่ดินเพิ่ม เติมดินผสมไส้เดือนและแกลบมะพร้าว โดยส่วนตัวแล้วฉันชอบย่อยแกลบมะพร้าวให้ละเอียดกว่านี้อีกหน่อย และจะมีถังดินผสมก่อนใส่ลงไป แนะนำให้ผสมสัดส่วนดิน 70 แกลบ 30 เหมาะสำหรับใบไทร อย่ากดแรงเกินไปหรือแน่นเกินไปเพราะจะทำให้น้ำไหลออกได้ไม่ดี และที่สำคัญอย่าลืมพลั่วดินบ้าง ให้น้ำไหลผ่านได้ดีขึ้น

ต้องรดน้ำอย่างไร?

แนะนำให้รดน้ำครั้งเดียวจนแน่ใจว่าน้ำถึงก้นหม้อแล้วปล่อยทิ้งไว้ 3-4 วันก่อนตรวจความชื้น โดยเอานิ้วจุ่มดินลงไปครึ่งนิ้วชี้ ถ้ายังชื้นอยู่ไม่ต้องรดน้ำหรือไม่ ตอนนี้มีมิเตอร์น้ำขาย ใครอยากจริงจังลองซื้อดู บางทีปริมาณน้ำที่พืชต้องการขึ้นอยู่กับปริมาณแสงหรือพื้นที่ มันจะต้องรดน้ำบ่อยขึ้น คุณต้องพยายามหาจุดที่เหมาะสม

 

วัสดุปลูกที่เหมาะสม

เมื่อไทรไม่ชอบความเปียกชื้น วัสดุปลูกไม่ควรอุ้มน้ำมากเกินไป โดยส่วนตัวไม่ชอบดินใบเล็บขบและเปลือกมะพร้าวสับ เพราะวัสดุเหล่านี้ในไม่ช้าก็พังทลายลง ฉันใช้ดินร่วนหรือแกลบไม้ไผ่ ผสมดินไส้เดือนดินเล็กน้อย แต่ถ้าจะให้ดีควรจะเพิ่มเพอร์ไลต์ด้วย สร้างความโปร่งแสงให้กับวัสดุปลูก ด้านล่างปูด้วยหินภูเขาไฟที่ดูดซับความชื้นได้ดี ส่วนปุ๋ย ส่วนตัวคิดว่าปุ๋ยไม่ใช่ปัจจัยสำคัญในการเลี้ยงพืชให้เติบโตได้ดี แต่ควรใส่ให้พอดีตัว แนะนำให้ใช้ปุ๋ยสากลอย่าง Osmo Coat Formula 16-16-16 เดือนละครั้งก็พอ อย่าใส่ปุ๋ยมากเกินไป ต้นไม้ก็ตกใจตายเช่นกัน