กล้วยไม้ (orchid)

orchid

กล้วยไม้ เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งชาวสวนชอบปลูกบ่อยเพราะเป็นดอกไม้ที่บานนาน มีสีสัน นอกจากนี้ชนิดยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ กล้วยไม้จำแนกตามระบบรากของพวกมัน แบ่งออกเป็น 3 ประเภท: รากกึ่งโลก รากกึ่งอากาศ และรากอากาศ เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวขนาดเล็ก ด้วยลำต้นร่วมที่ชุ่มฉ่ำ กล้วยไม้มีรูปร่าง สีสัน และกลิ่นที่แตกต่างกัน

 

10 พันธุ์กล้วยไม้ยอดนิยม

  1. ซิมบิเดียม ทนร้อน (Cymbidium) ซิมบิเดียมมีสองประเภท: เย็นและร้อน แต่ที่นี่ซิมบิเดียมทนความร้อนได้มากกว่า เพราะเป็นลูกผสมระหว่าง Tropical Cymbidium กับ Cold Cymbidium ที่สามารถทนต่อสภาพอากาศร้อนได้เช่นกัน สีสดใส กลีบแคบ และในช่อเดียวจะบานน้อยลง
  2. โอดอนโทกลอสซัม (Odontoglossum) กล้วยไม้ของสายพันธุ์นี้มีลักษณะเด่นตรงที่กลีบเรียวแต่มีขนาดใหญ่มีลวดลายต่างกันและสีสันสวยงาม เหมาะสำหรับปลูกในโรงเรือนหรือในบ้านที่มีความชื้นเพียงพอ ดูแลรักษาง่าย ไม่ยากอย่างที่ควรจะเป็น
  3. กล้วยไม้เอื้อง (Phragmipedium Orchids) แม้แต่กล้วยไม้ ก็จะเป็นที่นิยมในหมู่คนที่เลี้ยงกล้วยไม้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะหากันได้ง่ายๆ และเลี้ยงง่ายมากเพราะว่าพันธุ์นี้ เกิดจากการผสมของกล้วยไม้นานาพันธุ์ มันเติบโตตามริมน้ำโขดหินและหน้าผา มีลำต้นสูง ใบสีเขียวเข้ม ช่อและดอกสีส้ม ชอบสถานที่ที่มีความชื้นเฉพาะ
  4. มิลโทนอปซิส (Miltonopsis) จุดเด่นของมิลโทนอปซิสคือกลิ่นหอมที่คล้ายกับน้ำหอม ออกดอกและให้สีสวยงามเป็นกล้วยไม้ขนาดเล็ก เหมาะสำหรับปลูกไว้ในบ้านเป็นอย่างมาก
  5. ออนซิเดียม (Oncidiums) เป็นไม้ดอกนำเข้า จัดเป็นกล้วยไม้กึ่งดินขนาดใหญ่ บางชนิดมีลำต้นกล้วย ใบยาวเรียวแหลมและบางชนิดมีใบกว้าง ดอกส่วนใหญ่มีสีเหลืองมีแถบสีน้ำตาลปลายปากใหญ่
  6. รองเท้านารี (Paphiopedilum Orchids) เป็นดอกไม้ที่โดดเด่น และคล้ายกับรองเท้าผู้หญิงดัตช์ แต่ในอุตสาหกรรมกล้วยไม้ เขาจะเรียกดอกไม้ว่า “กระเป๋า” ซึ่งบางชนิดบานเพียงลำพัง แต่บางชนิดบานเป็นช่อ ลำต้นแตกหน่อและมีขนาดสั้น รากเติบโตในแนวนอน พบในประเทศที่มีอากาศร้อนอย่างอินเดีย เมียนมาร์ และไทย
  7. กล้วยไม้สกุลหวาย (Dendrobium) ดอกใหญ่ ลำต้นแตกหน่อเมื่อโตเต็มที่ ใบมีสีเขียวเข้มและหนา กลีบดอกซ้อน 2 ชั้น ยาวเท่ากัน มีเกสรตัวผู้ยาวหรือรากเดือยอยู่ตรงกลางดอก ที่สำคัญสำหรับสายพันธุ์นี้ ดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องยุ่งยากอะไรมากมาย
  8. แวนด้า (Vandas) เป็นไม้ดอกที่สวยงามของป่า พบในเอเชียมากถึง 40 สายพันธุ์ สามารถแบ่งออกเป็นแวนด้าใบกลม, ใบแบน, แวนด้าร่องและแวนด้าก้างปลา แวนด้าชอบปลูกในกระถางโปร่งหรือกระเช้าแขวน ในหม้อบนพื้น เพราะอากาศเป็นสิ่งสำคัญมาก
  9. แคทลียา (Cattleya Orchids) คงไม่ผิดถ้าถูกเรียกว่าราชินีแห่งกล้วยไม้ เพราะดอกแคทลียามีรูปร่างเฉพาะตัว ใหญ่ สีสวย แถมบางชนิดก็มีกลิ่นหอมชวนหลงใหล มันเติบโตได้ดีในสภาพอากาศร้อน จึงเหมาะที่จะปลูกในบ้านเรามากที่สุด
  10. ฟาแลนนอปซิส (Phalaenopsis Orchids) มีลักษณะดอกขนาดใหญ่ ใบกว้าง ลำต้นอวบน้ำ ช่อดอกยาว และเป็นกล้วยไม้ที่แข็งแรง ปรับตัวได้ตามเงื่อนไขที่ต้องเผชิญ

 

การกระจายพันธุ์

พืช กล้วยไม้ สามารถพบได้ทั่วโลก อาศัยอยู่ในภูมิประเทศหลายแห่งยกเว้นทะเลทราย และธารน้ำแข็ง ส่วนใหญ่จะพบในเขตร้อนของโลก คือเอเชีย อเมริกาใต้ และอเมริกากลาง นอกจากนี้ยังพบเหนือเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล ทางตอนใต้ของปาตาโกเนีย และบนเกาะ Macquarie ใกล้ทวีปแอนตาร์กติกา